Home / About us / Beginner / Board / Checklist / Link /
.:: เตรียมตัวไปดูผีเสื้อกันอย่างไรดีน้า?... ::.เริ่มจากเสื้อผ้าและการแต่งกาย ถ้าดูแบบใช้กล้องส่องทางไกลๆ ที่อยู่ไกลเกินกว่า 5 เมตรขึ้นไป ก็ใส่เสื้อผ้าสีอะไรก็ได้ ตามอัธยาศัย แต่ถ้าอยากมีโอกาสพบเห็นสัตว์ป่าอื่นๆ ด้วย เช่น นก ฯลฯ ก็ควรใส่เสื้อผ้าที่มีสีกลมกลืนกับธรรมชาติ

ผีเสื้อสามารถมองเห็นสีต่าง ๆ ได้ดี โดยเฉพาะสีเหนือม่วง (Ultra Violet) ดังนั้นถ้าต้องการเข้าไปดูใกล้กว่า 5 เมตร หรือเข้าไปจนสะกิดตัวผีเสื้อได้ ควรสวมเสื้อผ้าสีเรียบ ๆ แต่เสื้อผ้าที่มีสีดำสนิทก็ไม่ควรใช้ เพราะจะดูดกลืนแสงได้ดี ส่วนสีขาวหรือสีสว่างสดใส (สีสดใส ก็ได้แก่ สีฟ้า สีเหลือง) ก็จะเป็นสีที่สะท้อนแสงได้ดี ทำให้มีผลต่อสภาพแสง บริเวณที่เรา จะเข้าไปดูผีเสื้อเหมือนกัน เพราะผีเสื้อเป็นแมลงที่มีสายตาไว ต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแสง จะรับรู้ความรู้สึกได้ แล้วตื่นตกใจบินหนีไป...ดังนั้นสีที่เหมาะสม ควรเป็นสีที่ใกล้เคียงกับดิน หรือกลมกลืนกับธรรมชาติและไม่สะท้อนแสง เช่น สีเขียวขีม้า สีเทา สีน้ำตาลเข้ม หรือสีแบบลายพรางก็ได้

แต่ในบางครั้งสีสดใสหรือสีมันวาวเป็นประกายอาจดึงดูดผีเสื้อเพศผู้หลายชนิด ให้มาวนเวียนอยู่ใกล้ ๆ ตัวได้ แต่จะบินไปมามากกว่าเกาะนิ่ง ๆ เช่น ผีเสื้อบางชนิดในวงศ์ผีเสื้อน้ำเงิน ชอบบินมาตอมจุดสีฟ้าที่มันวาวเป็นประกาย

เสื้อที่ใช้ควรเป็นผ้าฝ้ายที่ระบายอากาศได้ดี ควรเป็นเสื้อแขนยาวเพื่อป้องกันแสงแดด เมื่อดูผีเสื้อในที่โล่งแจ้ง อาจใช้เสื้อกั๊กที่มีกระเป๋าหลายขนาด ซึ่งสามารถใส่อุปกรณ์ที่ใช้ในการดูผีเสื้อได้ เป็นอย่างดี หรืออาจใช้กระเป๋าแบบคาดเอวก็ได้

  • กางเกงควรใช้ผ้าที่ค่อนข้างหนา ทนต่อการขีดข่วนของหนาม กิ่งไม้ หรือก้อนหินได้ดี จะใช้กางเกงขาสั้นหรือขายาวขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศ กางเกงขาสั้น เหมาะกับการดูผีเสื้อบนเส้นทางถนนในป่า หรือในแหล่งอาศัยที่มนุษย์สร้างขึ้นไม่รกจนเกินไป
  • รองเท้าที่ใช้ควรเหมาะต่อสภาพภูมิประเทศ ควรเป็นรองเท้าผ้าใบหุ้มส้นหรือหุ้มข้อ ไม่ควรใช้รองเท้าแตะเพราะอาจถูกหนามตำหรือเศษหินบาดได้
  • หมวกควรจะใช้หมวกที่มีปีกว้างพอสมควร หมวกที่มีปีกกันแสงแดดไม่กว้างมากพอ อาจทำให้เป็นลมแดดได้ และควรติดผ้าขนหนู หรือกระดาษเย็นหลาย ๆ ชุดเพื่อซับเหงื่อและลดความร้อนบนใบหน้า
นอกจากนี้ยังควรคำนึงถึงความสกปรกที่จะเกิดจากการเฝ้าดูผีเสื้อด้วย และการเคลื่อนไหวร่างกายของเราเมื่อจะเข้าไปใกล้ผีเสื้อ หรือกลุ่มผีเสื้อ ต้องคอยระวังไม่ให้เงาของเราไปตกกระทบบนตัวผีเสื้อ ต้องเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ และค่อยๆ ย่อตัวลงไปหา พยายามทำให้เขารู้สึกคุ้นเคย ไม่ตื่นตกใจ และถ้าเขากำลังเพลินกับการกินอาหาร เราจะเข้าไปได้ใกล้มากจนสัมผัสตัวของผีเสื้อได้

กรณีที่ไม่อาจเข้าไปใกล้ผีเสื้อมากๆ ได้ หรือไม่ต้องการจะเข้าไปรบกวนวิถีชีวิตของผีเสื้อ เราอาจใช้กล้องส่องทางไกลที่ใช้ดูนกมาใช้ดูผีเสื้อได้ แต่ควรเลือกใช้กล้องที่มีอัตราขยายไม่มาก หรือสามารถโฟกัสภาพระยะใกล้ๆ ได้ เพราะระยะจากผีเสื้อ ถึงตัวกล้อง ไม่ห่างมากอย่างการดูนก

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องเสื้อผ้าและการแต่งกาย? คิดว่าน่าจะเตรียมตัวกันได้ไม่ยาก...มาดูกันต่อไปว่า การดูผีเสื้อเค้าใช้เครื่องมืออะไรกันบ้าง? อย่ารอช้า...รีบคลิ้กกันดีกว่า

<< Click for previous             Click for next >>copyright @ 2008 www.savebutterfly.com All rights Reserved.
contact : webmaster@savebutterfly.com