Home / About us / Beginner / Board / Checklist / Link /
.:: ดูผีเสื้อไปทำไม? ::.


การดูผีเสื้อแตกต่างจากการสะสมผีเสื้อ ในอดีตการศึกษาผีเสื้อจะเน้นการเก็บรวบรวม ตัวอย่างผีเสื้อจากพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อนำไปศึกษาอนุกรมวิธาน สันฐานวิทยาและพันธุกรรมบางประการ แต่ตัวอย่างที่ตายแล้วไม่สามารถให้ข้อมูลเราได้ทั้งหมด ปัจจุบันแนวความคิดในการศึกษาธรรมชาติได้เปลี่ยนไปจากการสะสมตัวอย่างเป็นการเฝ้าดู พฤติกรรมปัจจุบันแนวความคิดในการศึกษาธรรมชาติได้เปลี่ยนไป จากการสะสมตัวอย่างเป็นการเฝ้าดูพฤติกรรมในธรรมชาติ เป็นการเฝ้าดูพฤติกรรมในธรรมชาติ เป็นการศึกษาธรรมชาติโดยไม่ทำลาย เพื่อประโยชน์ในการ จัดการทรัพยากรธรรมชาติ ที่เหลืออยู่น้อยแล้วให้ยั่งยืนขึ้น

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ให้ความเพลิดเพลินและเป็นการพักผ่อนที่มีคุณค่า ได้สัมผัสกับความสวยงามความรื่นรมย์ของธรรมชาติ อากาศที่บริสุทธิ์ ทำให้เรารู้จัก และเข้าใจในความเชื่อมโยง เกี่ยวพันกันของสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติ เพราะผีเสื้อมีส่วนสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ มากมาย นับตั้งแต่ทำหน้าที่ช่วยผสมเกสรดอกไม้ ให้พืชพันธุ์ต่างๆ ดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไปได้ และในช่วงชีวิตที่เป็นหนอน หรือว่าตอนที่เป็นผีเสื้อ ก็ยังเป็นอาหารแก่สัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น นก กบ กิ้งก่า ตั๊กแตน แมงมุม ปลา ฯลฯ ดังนั้นการเรียนรู้ชีวิตของผีเสื้อ จะทำให้เราตระหนักในความสำคัญ และเห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เพราะคนเรานั้นเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

การดูผีเสื้อนั้นคล้ายๆ กับการดูนกจะแตกต่างกันก็ตรงที่ การดูนกจะมีกิจกรรมหลักในตอนเช้าตรู่และบ่าย แต่การดูผีเสื้อกิจกรรมหลักจะอยู่ในตอนกลางวัน (พูดกันเล่น ๆ ได้ว่าน่าจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ชอบนอนตื่นสาย) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นกหลายชนิดเข้าซุ้มนอน และเรายังพบเห็นผีเสื้อได้ง่าย ซึ่งในบางครั้งเราอาจพบเห็นผีเสื้อมากกว่า 20 ชนิด โดยที่เราไม่ต้องเดินไปไหน นอกจากนี้เราสามารถที่จะล่อให้ผีเสื้อออกมาให้เราเห็นได้ด้วยวัสดุง่ายๆ เช่น ดอกไม้ น้ำผลไม้เน่า (สัปปะรด มะละกอ ฯลฯ) สิ่งที่เน่าเปื่อย (ปลาเน่า ปูเน่า กะปิ ฯลฯ) หรือการใช้น้ำปัสสาวะ เทลงบนพื้นที่มีทั้งโคลนและทราย ทิ้งไว้สักพักผีเสื้อก็จะลงมาดูดกิน หรือแม้แต่เหงื่อของเราเองก็ใช้ได้

นอกจากนี้ "ความดังของเสียง นั้นไม่รบกวนผีเสื้อ" ดังนั้นการดูผีเสื้อจึงไม่จำเป็นต้องระวังเรื่องเสียงมากนัก แต่ถึงอย่างไรเมื่อเราเข้ามาอยู่ในธรรมชาติ การส่งเสียงดังเกินควร ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ และอาจทำให้เราพลาดโอกาสที่จะได้พบเห็นสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

...เริ่มจะน่าสนใจแล้วใช่มั้ยครับ? ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธี การเตรียมตัว ไปดูผีเสื้อกันเลยครับ

<< Click for previous             Click for next >>copyright @ 2008 www.savebutterfly.com All rights Reserved.
contact : webmaster@savebutterfly.com